ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์

 ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ : แนะนำร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์
 
ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์
 

การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์ หยุดโจรกรรมรถ

มารู้จัก การทำ ดีเอ็นเอ สำหรับรถยนต์ สามารถหยุดโจรกรรมรถยนต์ได้ 100 %

 

Article : บทความยานยนต์

หมวดหมู่ บทความ : รอบรู้เรื่องรถ-การบำรุงรักษารถ

 

การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์ หยุดโจรกรรมรถ


          เทคโนโลยีเกี่ยวกับดีเอ็นเอ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการตรวจพิสูจน์เพื่อคลี่คลายคดีเชิงนิติวิทยาศาสตร์ หรือตรวจพิสูจน์ความเป็นทายาทผู้สืบสันดานตามกฎหมาย แต่กำลังจะมีบทบาทในการตรวจพิสูจน์หรือระบุตัวตนเฉพาะของรถยนต์แต่ละคัน จากผลงานการพัฒนา "ดีเอ็นเอรถยนต์" ของนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียและอเมริกัน 

          นักวิทยาศาสตร์ทั้งสอง ร่วมกันพัฒนาเม็ดโพลีเมอร์จิ๋ว มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 มิลลิเมตร ความหนา 0.1 มิลลิเมตร พร้อมด้วยเทคโนโลยีบันทึกข้อมูล 2 บรรทัดหรือ 21 ตัวอักษรลงบนโพลีเมอร์จิ๋วนั้น ซึ่งมองเห็นโดยใช้แว่นขยาย

การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์
การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์

 

ธุรกิจในโลกอาชญากร

          โพลีเมอร์จิ๋ว หรือ DataDotDNA เป็นเทคโนโลยีบ่งชี้ลักษณะเฉพาะ ที่เอื้อประโยชน์ให้เจ้าของรถยนต์ จักรยานยนต์  ชิ้นส่วนอะไหล่และของมีค่าอื่นๆ จากการติดตามหรือพิสูจน์ทรัพย์สินที่ถูกโจรกรรม อีกทั้งสามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น หากต้องการใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีในศาล

          ที่ผ่านมา การพิสูจน์ทำได้ยาก เนื่องจากรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม หรือนำไปก่ออาชญากรรมถูกปลอมแปลงตัวเครื่อง เอกสาร หรือการขูดทำลายเลขตัวถังประจำรถยนต์ หรือหมายเลขประจำเครื่องยนต์ ดังนั้น เทคโนโลยีนี้จึงเข้ามาอุดช่องว่าง

          "เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการแก้ปัญหาโจรกรรมเชิงระบบ เนื่องจากช่วยให้การสืบหาต้นตอจากชิ้นส่วนที่ถูกนำไปขายต่อให้กับร้านรับซื้อของเก่าทำได้ง่าย เมื่อถึงเวลานั้นปริมาณการซื้อขายจะลดลง ขณะเดียวกัน ยังป้องปรามโจรที่คิดจะก่อเหตุขโมยรถที่ติดสัญลักษณ์ DataDotDNA เพราะเสี่ยงต่อการถูกจับกุม" ธนสรรค์  พัชรภิญโญพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดาต้าดอท (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าว

          ทั้งนี้ เม็ดโพลีเมอร์จิ๋วจะฝังรหัสเป็นอักษรและตัวเลข รหัส 1 รหัสใช้กับรถยนต์ 1 คัน หรือทรัพย์สินมีค่า 1 ชิ้นเท่านั้น ส่วนการติดตั้งเม็ดโพลีเมอร์จะใช้วิธีนำมาผสมกับกาวที่มีความคงทนพิเศษ ซึ่งมีส่วนผสมของสารเรืองแสง เพื่อความสะดวกในการใช้แสงยูวี (Black light) ในการตรวจสอบ ทั้งยังอาศัยผู้เชี่ยวชาญหรือหุ่นยนต์ทำหน้าที่ติดหรือพ่นเม็ดโพลีเมอร์รวม 48 ตำแหน่ง จำนวน 7,000 จุด ตามส่วนต่างๆ ของรถยนต์ เช่น บริเวณเครื่องยนต์ ท้องรถ ฝากระโปรง ล้อ ประตู กันชนและสปอยเลอร์ด้านล่าง เป็นต้น

          การพ่นเม็ดจิ๋วได้รับการทดสอบและยืนยันจากกรมตำรวจของออสเตรเลียแล้วว่า มีความคงทนถึง 20 ปี ภายใต้การทดสอบด้วยแรงอัดฉีดอย่างแรง ผ่านอุณหภูมิสูงสุด ต่ำสุด หรือแรงระเบิด ก็ยังคงสามารถอ่านรหัสที่ฝังอยู่ได้

          "จุดไมโครเล็กๆ ที่ทำเครื่องหมาย สามารถหาตำแหน่งได้ด้วยแสงอัลตราไวโอเลต ข้อมูลที่สลักบนจุดไมโครเล็กๆ ก็มองเห็นด้วยอุปกรณ์ขยาย โดยบริษัทจะทำให้ที่เก็บข้อมูลลูกค้าไว้ในฐานข้อมูลที่มีระบบป้องกันความปลอดภัย" ธนสรรค์เพิ่มเติม

          ข้อมูลสถิติระบุว่า คดีรถยนต์สูญหายและถูกโจรกรรม สร้างความเสียหายถึงปีละ 3,000 กว่าล้านบาท และมีเพียง 10% ที่สืบพบรถยนต์ของกลาง แต่กลับไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของ ฉะนั้น การใช้เทคโนโลยีตรวจหาดีเอ็นเอของรถยนต์จึงตอบคำตอบของหลายคน

 

เส้นทางสินค้านวัตกรรม

          ในอนาคต DataDotDNA จะได้รับการพัฒนาให้เล็กลงอีก รองรับการใช้งานที่หลากหลายขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการยับยั้งการโจรกรรมทรัพย์สิน เช่น โน้ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือหรือทรัพย์สินที่มีราคาสูง โดยสามารถติดตั้งในส่วนต่างๆ ได้ตามต้องการ

          กว่า 7 ปีที่ผ่านมา ดาต้าดอทเปิดตัวบริการนี้ในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา อิตาลี ชิลี อังกฤษและรัสเซีย ขณะที่ 27 ประเทศในสหภาพยุโรปกำลังพิจารณาเพื่อกำหนดใช้เป็นกฎหมาย ส่วน 3 ประเทศที่บังคับใช้เทคโนโลยีนี้เป็นกฎหมายแล้ว คือ ไต้หวัน แอฟริกาใต้และนิวซีแลนด์ ส่วนภูมิภาคอาเซียนกำลังเริ่มเปิดตัวที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย 

          อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ไม่ได้เป็นการป้องกัน 100% แต่เป็นตัวช่วย "ลด" อัตราเสี่ยงในแง่ของการโจรกรรมสำหรับเจ้าของรถยนต์  บริษัทประกันภัยและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

          หากมองเชิงกลยุทธ์การตลาด ดาต้าดอทต้องการสร้างการรับรู้ในตัวสินค้าวงกว้าง เพื่อให้เกิดความต้องการในตลาด ก่อนการเจรจากับดีลเลอร์ หรือบริษัทรถยนต์

 

          "เราต้องทำให้ค่ายรถเห็นคุณค่าก่อนว่า DataDotDNA เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับรถยนต์ จึง "ไม่ใช่" ต้นทุน"  นี่คือ จุดเริ่มของเส้นทางการตลาดสำหรับสินค้านวัตกรรมอย่างแท้จริง
ที่มาของข้อมูล >> 
http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/407782

อ่าน : 4227  ครั้ง

 


Tag : ความปลอดภัย: แต่งรถ: เทคโนโลยียานยนต์

Rating :

บทความหมายเลข 59 | คะแนน Rating: 2.4/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 76 votes)

ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา ! กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก chiangmai-cardec.com กดเลยนะครับ !!!!!

แสดงความคิดเห็น ผ่าน Facebook

( กรุณา Login Facebook ก่อนแสดงความคิดเห็นครับ )

 

 

เรื่องแนะนำ 

 
 

  รอบรู้เรื่องรถ-การบำรุงรักษารถ 

ความสำคัญของการบำรุงรักษารถยนต์

view : 2520

ประกันภัยรถยนต์ สำคัญอย่างไร

view : 2038

วิธีการดูแลรถใหม่ รถป้ายแดง

view : 2475

การขับรถด้วยเกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้

view : 3487

การใช้เกียร์อัตโนมัติ

view : 2374

ไฟท้ายรถยนต์ในอนาคต

view : 1908

แบตเตอรี่รถยนต์ คืออะไร ความหมายแบตเตอรี่รถยนต์ หน้าที่แบตเตอรี่รถยนต์

view : 3159

ขับรถทางตรงผ่านสี่แยก ต้องเปิดไฟผ่าหมากหรือไม่

view : 4291

การดูแลรักษาเบาะรถยนต์

view : 4510

การรักษาขอบยางกระจกรถยนต์

view : 5932

การดูแลรถสีขาว ให้ดูงามตา

view : 5544

วิธีล้างห้องเครื่องรถให้เงางาม

view : 8578

วิธีการกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์

view : 5171

ใบปัดน้ำฝน และการดูแลที่ปัดน้ำฝน รถยนต์

view : 6330

การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์ หยุดโจรกรรมรถ

view : 4228

ข้อมูลเว็บไซต์

ข่าวสารยานยนต์

ธุรกิจยานยนต์

ติดต่อเรา

ติดต่อโฆษณา์กับทางเรา
โทรศัพท์ : 086-5876444
อีเมล์ : cardeccm@gmail.com
 Home    l    About us    l    Contact us
© สงวนลิขสิทธิ์ 2557 chiangmai-cardec.com