ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์

 ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ : แนะนำร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์
 
ร้านประดับยนต์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประดับยนต์
 

วิธีการดูแลรถใหม่ รถป้ายแดง

ควาามรู้เกี่ยวกับ วิธีการดูแลรถยนต์ใหม่ ดูแลรถป้ายแดง อย่างถูกต้องครับ

 

Article : บทความยานยนต์

หมวดหมู่ บทความ : รอบรู้เรื่องรถ-การบำรุงรักษารถ

 

วิธีการดูแลรถใหม่ รถป้ายแดง


            สวัสดีครับ วันนี้ ทาง เชียงใหม่คาร์เด็ก [ www.chiangmai-cardec.com ] ขอนำสาระความรู้เกี่ยวกับ รถยนต์ มาให้ท่านๆ ได้อ่านเช่นเคยครับ  ทุกท่านทราบหรือไม่...ว่า...เวลาเราซื้อรถใหม่ หรือ ซื้อ รถป้ายแดง มา  เราต้องมีการดูแลรักษาให้ถูกวิธี อย่างไรบ้าง เพื่อให้รถยนต์มีความทนทาน สามารถใช้งานไปได้นานๆ แต่ก่อนอื่น ผมขอพูดถึง รถป้ายแดงก่อนนะครับว่า รถใหม่ที่เราซื้อมา หรือ ที่เราๆ เรียกว่า รถป้ายแดงนั้น หมายถึงอะไรการดูแลรถป้ายแดง หรือ รถใหม่
การดูแลรถป้ายแดง หรือ รถใหม่
 

ความหมายของ รถป้ายแดง


      รถป้ายแดง ก็มีสองประเภท คือ เพื่อขาย และ เพื่อซ่อม ป้ายแดงมีระยะเวลากำหนดให้ใช้ได้ในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นเอง การใช้ป้ายแดง ใช้ได้เฉพาะกับรถยนต์ที่อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารเพื่อจดทะเบียนรถ โดยใช้ได้ไม่เกิน 1 เดือนนับตั้งแต่วันที่ซื้อรถหรือใช้งานมาแล้วไม่เกิน 3,000 กิโลเมตร ต้องมีสมุดคู่มือประจำรถของราชการ ระบุหมดตัวอักษร และ ตัวเลขเดียวกับป้ายทะเบียนทั้งหมดประกอบด้วย ถ้าฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยจะใช้ได้เฉพาะระหว่างพระอาทิตย์ขึ้น ถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น แต่กลางคืนไม่สามารถใช้ได้

      แต่ในปัจจุบันก็มีการผ่อนผันได้ เพราะว่ามีความต้องการใช้รถยนต์มากขึ้น ทำให้เกิดความล่าช้าในการออกแผ่นป้ายทะเบียนบ้าง อย่างน้อยเพียงแค่นำหลักฐานซื้อรถยนต์ สำเนาบัตรประชาชน หลักฐานการทำ พ.ร.บ. และ นำรถยนต์เข้ารับบริการตรวจสภาพตามระเบียบกรมขนส่งฯ หรือ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่จะไปจดทะเบียนรถยนต์ได้เลย


 

วิธีการดูแลรถป้ายแดง

1. ระยะ รัน-อิน

     ระยะรันอิน หมายถึงการใช้งานให้ระยะแรกที่ถูกวิธี เพื่อให้รถยนต์มีความทนทานให้ เพื่อทำการปรับสภาพ รถป้ายแดง ให้เข้าที่เข้าทางก่อนที่จะนำไปใช้งานเต็มที่ หากเอารถใหม่ป้ายแดงออกมาใช้งานเต็มที่ทันที จะทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอที่เร็วเกินกว่าที่ควร เพราะว่าชิ้นส่วนต่างๆอาจจะยังไม่เข้าที่เสียทีเดียว
 
     ระยะรันอิน จะมีระยะทาง ตั้งแต่ 0-1,000 กิโลเมตร ให้ขับรถให้มีรอบต่ำกว่า 2,500-3,000 รอบ/นาที ไม่เปลี่ยนความเร็วรอบกระทันหัน เวลาเปลี่ยนเกียร์ให้ทำที่ระดับรอบเครื่อง 2,500 รอบ/นาที ไม่ควรให้รอบเครื่องยนต์เกิน 4,000 รอบ/นาที  เมื่อครบระยะ 1,000 กิโลเมตรแล้ว ให้นำรถยนต์ไปถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองทิ้งใหม่ให้หมด เพื่อนำเอาเศษสิ่งที่สกปรกที่อาจจะหลุดออกมาให้หมดก่อน
 

2. การเดินทางระยะทางไกลๆ

     สำหรับ รถป้ายแดง คุณสามารถนำรถยนต์ออกขับรถระยะทางไกลๆได้ แต่ว่าจะต้องระวังเป็นพิเศษ ยิ่งถ้ายังไม่พ้นระยะรัน-อินยิ่งสำคัญ เพราะการเดินทางไกลโดยใช้ รถป้ายแดง ที่เรายังไม่คุ้นกับการใช้งาน เสียงเครื่องยนต์ ยังไม่รู้ว่าอาการอะไรเป็นยังไงบ้าง ยังไม่รู้จักรถเท่าไหร่ ก็อาจจะเกิดปัญหาเข้าใจผิดได้หลายกรณีด้วยกัน   ให้หยุดพักรถยนต์ทุกๆ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็น รถป้ายแดง ยิ่งสำคัญ หยุดพักรถสัก 5-10 นาทีเพื่อทำการระบายความร้อนจากห้องเกียร์ และ เฟืองท้าย ซื้อจะช่วยไม่ให้น้ำมันเสื่อมสภาพเร็วเกินควร
 

3. กรณีคับขัน

     หากเกิดกรณีคับขัน เช่น การที่คุณต้องเร่งแซง หรือ หลบหลีกรถคันอื่นๆ แม้เป็น รถป้ายแดง ก็สามารถทำได้เลย ไม่จำเป็นจะต้องเน้นรักษารอบเครื่องจนเกินไปจนเกิดเป็นอันตรายแทนที่จะปลอดภัย
 

4. การดูแลเครื่องยนต์รถป้ายแดง

    เมื่อได้ รถป้ายแดง มาใหม่ๆ อย่างแรกที่ต้องทำคือ ติดเครื่องยนต์ แต่เมื่อติดเครื่องแล้ว อย่าเหยียบคันเร่งทันที ควรจะต้องรอสักครู่ให้น้ำมันหล่ดลื่นวิ่งผ่านเครื่องยนต์เสียก่อน อย่าเพิ่งเปิดแอร์ ควรรอให้เครื่องยนต์ได้อุณหภูมิการทำงานเสียก่อน ค่อยเปิดแอร์
 

5. น้ำมันเครื่อง

    สำหรับ รถป้ายแดง คุณควรขยันตรวจน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันคลัทช์ น้ำในหม้อน้ำ และ อื่นๆให้รอบคอบเพราะบางครั้งอาจจะมีปัญหาจากการประกอบคันรถยนต์ได้
 
 

6. ก่อนดับเครื่อง

    ก่อนดับเครื่องยนต์ คุณควรลดรอบเครื่องให้เบาที่สุดก่อน ปิดแอร์ ไม่เร่งเครื่อง แล้วค่อยดับเครื่อง ถ้าคุณเร่งเครื่องจะทำให้มีน้ำมันค้างอยู่ในห้องเครื่อง ถ้าทำบ่อยๆจะทำให้กระบอกสูบ และ แหวนมีปัญหาได้
 
 

7. เกียร์ และ เฟืองท้าย

    ช่วงการเปลี่ยนเกียร์เดินหน้า-ถอยหลัง ควรรอให้รถยนต์หยุดสนิทเสียก่อนค่อยเปลี่ยนเกียร์ สำหรับท่านที่ใช้เกียร์ออโต้ เวลาเปลี่ยนเกียร์อย่าลืมเหยียบเบรคให้รถหยุดสนิทเสียก่อน จะให้ดี รอให้รถหยุดสนิทจริงๆสัก 2-3 วินาทีก่อนที่จะเปลี่ยนเกียร์ เป็นการรอให้ราวเกียร์หยุดหมุนให้สนิทก่อนนั่นเอง
 
 

8. การปลดเกียร์ว่าง

    การปลดเกียร์ว่างควรทำเมื่อรถยนต์หยุดสนิท การปลดเกียร์ว่างขณะรถยนต์กำลังเครื่องไหว จะเป็นการทำร้ายระบบเกียร์ เพราะจะไม่มีน้ำมันเกียร์ที่ถูกสูบฉีดในห้องเกียร์อย่างเต็มที่ทำให้เกียร์เสื่อมเร็ว
 
 

9.คลัทช์

   การใช้คลัทช์ อย่างเหยียบคลัทช์ค้าง ให้เหยียบเมื่อต้องการเข้าเกียร์แล้วปล่อย หากติดไฟแดง จะให้ดีให้ใช้เบรคมือดีกว่า ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้คลัทช์แทนเบรคยกเว้นแต่เวลาจำเป็น เช่น การขับรถลงเขา เป็นต้น
 
 

10. พวงมาลัย

      หากรถยนต์จอดอยู่เฉยๆก็ไม่ควรหมุนพวงมาลัยโดยไม่จำเป็น การหักพวงมาลัยกลับเข้าตำแหน่งตรงหลังเลี้ยวเข้าจอดในซองจอดรถนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การหมุนพวงมาลัยไปซ้ายสุด หรือ ขวาสุดขณะจอดไม่ควรทำเพราะทำให้ลูกหมากระบบพวงมาลัยเกิดการเสียดสี ทำงานหนักเกินความจำเป็น และ เมื่อต้องจอดรถให้พยายามหาพื้นที่ๆเป็นที่ราบ ไม่เป็นที่ตะแคง
 
 

11. ตรวจสอบลมยางสม่ำเสมอ

      จะ รถป้ายแดง หรือ รถป้ายดำ ก็ควรได้รับการตรวจสอบลมยางสม่ำเสมอ ไม่ควรให้ลมยางอ่อนเกินไป หรือ แข็งเกินไป เพราะจะทำให้ระบบช่วงล่างของรถยนต์ และ ระบบพวงมาลัยมีปัญหาตามมา
 
 

12. การตรวจสอบอื่นๆ

      อย่าลืมว่า รถป้ายแดง สมัยใหม่จะมีการใช้ระบบอิเล็คทรอนิกส์ติดตั้งมากมาย หากคุณต้องการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม ให้ติดต่อปรึกษากับเจ้าหน้าที่ และ ที่ปรึกษาศูนย์ขายรถยนต์ก่อนลงมือทำ


Cr : askhanuman.co.th

เรียบเรียง โดย เชียงใหม่ คาร์เด็ก : ศูนย์รวม ร้านประดับยนต์เชียงใหม่


อ่าน : 2410  ครั้ง

 


Tag : บำรุงรักษารถยนต์: การขับขี่รถ: ความปลอดภัย

Rating :

บทความหมายเลข 82 | คะแนน Rating: 1.7/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 32 votes)

ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา ! กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก chiangmai-cardec.com กดเลยนะครับ !!!!!

แสดงความคิดเห็น ผ่าน Facebook

( กรุณา Login Facebook ก่อนแสดงความคิดเห็นครับ )

 

 

เรื่องแนะนำ 

 
 

  รอบรู้เรื่องรถ-การบำรุงรักษารถ 

ความสำคัญของการบำรุงรักษารถยนต์

view : 2427

ประกันภัยรถยนต์ สำคัญอย่างไร

view : 1974

วิธีการดูแลรถใหม่ รถป้ายแดง

view : 2411

การขับรถด้วยเกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้

view : 3434

การใช้เกียร์อัตโนมัติ

view : 2315

ไฟท้ายรถยนต์ในอนาคต

view : 1868

แบตเตอรี่รถยนต์ คืออะไร ความหมายแบตเตอรี่รถยนต์ หน้าที่แบตเตอรี่รถยนต์

view : 3072

ขับรถทางตรงผ่านสี่แยก ต้องเปิดไฟผ่าหมากหรือไม่

view : 4213

การดูแลรักษาเบาะรถยนต์

view : 4428

การรักษาขอบยางกระจกรถยนต์

view : 5856

การดูแลรถสีขาว ให้ดูงามตา

view : 5418

วิธีล้างห้องเครื่องรถให้เงางาม

view : 8474

วิธีการกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์

view : 5069

ใบปัดน้ำฝน และการดูแลที่ปัดน้ำฝน รถยนต์

view : 6235

การทำ ดีเอ็นเอ รถยนต์ หยุดโจรกรรมรถ

view : 4138

ข้อมูลเว็บไซต์

ข่าวสารยานยนต์

ธุรกิจยานยนต์

ติดต่อเรา

ติดต่อโฆษณา์กับทางเรา
โทรศัพท์ : 086-5876444
อีเมล์ : cardeccm@gmail.com
 Home    l    About us    l    Contact us
© สงวนลิขสิทธิ์ 2557 chiangmai-cardec.com